Cách làm bay mực in trên giấy A4 đơn giản, tiện dụng chỉ vài phút

Tin tức

Cách làm bay mực in trên giấy A4 đơn giản, tiện dụng chỉ vài phút

shd
shd
2022/04/21 - 10:07:31

Làm thế nào để tẩy mực in trên giấy mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt giấy hoặc những tài liệu quan trọng? Có rất nhiều cách làm bay mực in trên giấy A4 đơn giản, tiện dụng chỉ trong vài phút. Bài viết này, In Nhanh SHD sẽ mách bạn một số cách tẩy mực in trên giấy hiệu quả nhất. Tham khảo ngay nhé!

cách tẩy mực in trên giấy
Cách làm bay mực in trên giấy

Vì sao cần phải tẩy mực in trên giấy?

Mực in là một dạng hỗn hợp được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Nó đóng vai trò rất quan trọng, giúp người sáng tạo thoải mái thể hiện ý tưởng của mình trên giấy. Tuy nhiên, trong một vài sự cố ngoài ý muốn trong quá trình in, bạn muốn xóa mực in trên giấy nhưng không biết làm thế nào. 

Dưới đây là một số cách làm bay mực in trên giấy hiệu quả bằng cách sử dụng vài vật dụng đơn giản, nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp để làm sạch phần điểm xấu trên bề mặt giấy. Tuy vết mực rất khó để tẩy sạch toàn bộ nhưng nếu bạn áp dụng nhiều phương pháp khác nhau thì tờ giấy của bạn sẽ trắng sáng. 

Cách làm bay mực in trên giấy A4 đơn giản, tiện dụng

Có rất nhiều cách làm bay mực in trên giấy A4 mang lại hiệu quả. Dưới đây là một số cách tẩy mực in trên giấy phổ biến, được nhiều người áp dụng. 

Dùng hóa chất

tẩy mực in trên giấy
Dùng hóa chất để xóa mực in trên giấy A4

Hóa chất là một trong những cách tẩy chữ in trên giấy A4 hiệu quả, bởi vì nó không chỉ tẩy được mực trên giấy mà còn được sử dụng để tẩy mực trên áo, giày dép hoặc vết sơn. Ngoài ra nó còn có thể dùng để tẩy mực trên hóa đơn đỏ, dấu mực đỏ trên hóa đơn hoặc tẩy giấy than trên hóa đơn.

Bạn có thể tìm mua hóa chất trên các trang bán hàng online, thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,… hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng bán hóa chất để mua. Sau khi mua được hóa chất, bạn thực hiện cách làm bay mực in theo các bước hướng dẫn dưới đây.

 • Bước 1: Chuẩn bị tăm bông, hóa chất và đồ vật cần tẩy mực in.
 • Bước 2: Nhúng tăm bông vào hóa chất rồi chà nhẹ lên chỗ mực in mà bạn muốn xóa.

Dùng cồn 90%

cách xóa mực in trên giấy
Cách xóa mực in trên giấy bằng cồn 90%

Cồn 90% có nhiều công dụng: sát trùng vết thương, nướng đồ ăn,… Bên cạnh đó, cồn còn được dùng để xóa mực in trên giấy A4 hoặc hóa đơn đỏ. 

Cách xóa mực in trên giấy bằng cồn 90% như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cồn 90%, tăm bông.
 • Bước 2: Lấy tăm bông nhúng vào cồn 90% rồi chà nhẹ nhàng lên vị trí mà bạn muốn xóa mực in. Nếu vết mực quá lớn, bạn nên chuẩn bị chậu nhỏ có chứa cồn rồi ngâm toàn bộ tờ giấy vào trong đó.

Lưu ý: Không nên dùng loại cồn có màu hoặc có mùi để tẩy mực in trên giấy vì nó sẽ làm hỏng giấy và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Dùng gôm tẩy chuyên dụng

cách tẩy chữ in trên giấy
Cách tẩy mực in trên giấy bằng gôm tẩy chuyên dụng

Sử dụng gôm tẩy chuyên dụng là cách làm bay mực in đơn giản và hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gôm tẩy khác nhau, bạn có thể tìm đến cửa hàng sách, nơi chuyên bán dụng cụ học tập để hỏi mua. Bạn có thể chọn mua loại gôm tẩy có 2 đầu: 1 đầu màu cam và 1 đầu màu xanh như hình bên dưới.

Cách tẩy mực in trên giấy bằng gôm tẩy chuyên dụng như sau:

 • Bước 1: Bạn chọn đầu màu xanh của gôm tẩy để tẩy mực in.
 • Bước 2: Bạn dùng lực ma sát để xóa vết mực in trên giấy hoặc hóa đơn.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng bạn phải nhẹ nhàng, đừng chà xát mạnh nếu không rất dễ làm rách giấy. 

Dùng giấy nhám

cách tẩy mực in trên giấy
Dùng giấy nhám để tẩy mực in trên giấy in

Nếu bạn chọn cách làm bay mực in trên giấy bằng cách sử dụng giấy nhám thì nên mua loại giấy nhám càng mịn càng tốt. Bạn có thể mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. 

Sau khi mua về, bạn thực hiện cách tẩy mực in trên giấy A4 như sau:

 • Bước 1: Bạn cắt nhỏ tờ giấy nhám ra sao cho phù hợp với ngón tay của mình.
 • Bước 2: Sau đó, chà nhẹ nhàng lên khu vực mà bạn muốn xóa. Khi thực hiện, bạn nên vừa chà vừa thổi để biết rõ tiến độ thực hiện.

Dùng dao lam hoặc dao cạo

Cách làm bay mực in trên giấy bằng dao lam
Cách làm bay mực in trên giấy bằng dao lam

Đây là cách làm bay mực in được áp dụng phổ biến trên các mẫu hóa đơn. Lưỡi dao lam hoặc dao cạo có bề mặt kim loại mỏng giúp xóa mờ vết mực in trên giấy hoặc con dấu trên hóa đơn một cách dễ dàng.

Cách làm bay mực in bằng dao lam như sau:

 • Bước 1: Bạn đặt lưỡi dao lam hơi nghiêng so với bề mặt giấy.
 • Bước 2: Sau đó, bạn mài phần mực in trên lớp giấy sao cho thật nhẹ nhàng. Lưu ý: Bạn không đè lưỡi dao vuông góc với bề mặt giấy vì sẽ làm giấy dễ bị thủng. 

Dùng nước cốt chanh

Cách xóa mực in trên giấy bằng chanh
Cách xóa mực in trên giấy bằng nước cốt chanh

Bạn muốn xóa mực in trên giấy từ nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm thì bạn có thể dùng chanh, bởi vì trong chanh có tính axit tương đối cao. 

Cách xóa mực in trên giấy bằng chanh được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước.
 • Bước 2: Bạn dùng tăm bông chấm nhẹ vào nước cốt chanh rồi nhẹ nhàng chà xát lên khu vực bạn muốn xóa.
 • Bước 3: Bạn chờ khoảng vài phút sau sẽ thấy vết mực dần dần mờ đi và tấm giấy của bạn sẽ trở nên trắng sáng như mới.

Lưu ý: Bạn không được thực hiện quá mạnh tay, nếu không giấy sẽ dễ bị rách.

Trên đây là những cách làm bay mực in trên giấy A4 đơn giản, tiện dụng chỉ mất khoảng vài phút thực hiện. Hy vọng bạn có thể xóa được những vết mực in trên giấy như mong muốn. 

Nếu bạn có nhu cầu đặt in túi giấy giá rẻ, in catalogue giá rẻ với số lượng ít thì hãy liên hệ với In Nhanh SHD để nhân viên hỗ trợ thiết kế, báo giá miễn phí và in mẫu thử card visit cho bạn.