Maket là gì? Vai trò của maket trong thiết kế và in ấn

Tin tức

Maket là gì? Vai trò của maket trong thiết kế và in ấn

shd
shd
2022/04/21 - 9:44:23

Maket là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế đồ họa và dịch vụ in ấn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người chưa biết maket là gì và vai trò của nó. Trong bài viết này, In Nhanh SHD sẽ chia sẻ chi tiết về khái niệm và vai trò của maket để bạn hiểu rõ hơn. Tìm hiểu ngay nhé!

Maket là gì?

Maket là gì, đó là thuật ngữ nói đến những bản vẽ mẫu

Maket là gì? Vẽ maket là gì?

Maket là gì? Đây là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây khi công nghệ đang phát triển không ngừng. 

Maket là cách đọc phiên âm của “Maquette” trong tiếng Anh, xuất phát từ tiếng Pháp. Maket còn có một thuật ngữ nữa là “Bozzetto”, trong tiếng Ý có nghĩa là “phác họa”.

Maket là khái niệm nói đến những bản vẽ mẫu, các thiết kế có sẵn hoặc những mô hình thu nhỏ. Bạn có thể hiểu đơn giản, maket là giai đoạn sáng tạo, thiết kế ra những bản vẽ, mô hình mẫu trước khi in ấn.

Maket có ý nghĩa rất quan trọng đối với bất cứ đơn đặt hàng nào hoặc catalog trong cửa hàng in ấn. Một maket đẹp không chỉ mang đến thiện cảm mà còn tạo được sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng về năng lực của đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, in ấn quảng cáo.

Thế nào là một maket thu hút khách hàng?

Nhằm tạo sự chú ý cho khách hàng thì cần phải thiết kế maket đẹp. Để lên maket thiết kế thu hút khách hàng cần đáp ứng những tiêu chí sau:

vẽ maket là gì

Một maket thu hút khách hàng cần đáp ứng đầy đủ 4 yếu tố sau

Thiết kế phải đẹp

Yếu tố đầu tiên của một maket đẹp, ấn tượng và thu hút khách hàng là bề ngoài của sản phẩm. Nếu hoạt động trong lĩnh vực in ấn thì bạn sẽ thấy maket trong ngành này rất phong phú, có nhiều mẫu mã và đa dạng ý tưởng thiết kế.

Tóm lại, tất cả những mẫu maket tạo ra phải đẹp. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm thiết kế để phác họa ý tưởng khách hàng một cách chính xác và tạo nên một maket hoàn hảo như: Photoshop, Coreldraw…

Phải sáng tạo

Một maket đạt chuẩn và thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên thì phải có sự sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực in ấn, quảng cáo. Chỉ cần có sáng tạo bạn sẽ tạo ra những ấn phẩm độc đáo, không “đụng hàng” và gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng, người đi đường.

thiết kế maket phải sáng tạo

Maket phải có sự sáng tạo

Thu hút và nổi bật

Để thu hút được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau không hẳn là điều dễ dàng, bạn không chỉ thiết kế maket đẹp, sáng tạo mà cần phải tạo dấu ấn về màu sắc, bố cục và sự hài hòa trong xây dựng, truyền tải thông điệp. Bên cạnh đó, một sản phẩm ấn tượng và thân thiện còn phải đúng với đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến.

Sử dụng ngôn từ khoa học ngôn từ, hình ảnh đẹp, màu sắc nổi bật, bố cục hài hòa, chất liệu tốt,… là những yếu tố để bạn có thể tạo ra maket thu hút và nổi bật.

Nội dung ý nghĩa

Bất cứ một ấn phẩm nào cũng cần phải có nội dung. Nội dung phải thể hiện đầy đủ thông tin khách hàng muốn xem và ý nghĩa muốn truyền tải đến khách hàng. 

Một chuyên gia maket phải làm được những yếu tố đó và phải truyền cảm hứng, tuyên truyền, mang lại những thông điệp sâu sắc thì mới được nhiều người chú ý hơn.

Để hoàn thành một maket tốt, đầu tiên bạn cần thành thạo các công cụ thiết kế, có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết để có một tác phẩm hoàn hảo.

Tham khảo ngay dịch vụ in catalogue giá rẻ Hà Nội CHẤT LƯỢNG tại In Nhanh SHD

Maket đóng vai trò như thế nào trong ngành thiết kế và in ấn?

Vai trò của maket là gì

Vai trò của maket là gì?

Maket không chỉ quan trọng đối với một khách hàng nào đó mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế quảng cáo, truyền thông.

Maket là bước định hình nội dung, phân định sản phẩm cho đến việc tạo thông điệp và truyền cảm hứng cho người xem. Bên cạnh đó, đối với những tác phẩm truyền thông nổi tiếng như tạp chí cũng mang lại giá trị kinh tế siêu lợi nhuận cho các chuyên gia làm maket thiết kế trên thị trường.

Nhiều người thường đầu tư mạnh vào công đoạn maket để có thể tạo ra một tác phẩm đẹp mắt, ấn tượng và thu hút khách hàng nhất.

Những lĩnh vực thiết kế maket có tiềm năng

Mặc dù một số lĩnh vực không sử dụng maket thường xuyên, tuy nhiên vẫn có những sản phẩm, thị trường mà việc thiết kế maket đang rất quan trọng. Có thể kế đến như:

  • Maket trong thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn, quán cafe,…
  • Maket trong thiết kế bao bì sản phẩm.
  • Maket trong thiết kế logo, thương hiệu công ty, doanh nghiệp.
  • Maket trong thiết kế tem nhãn, decal.
  • Maket trong thiết kế thời trang.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm maket là gì và vai trò của nó trong ngành thiết kế, in ấn. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về maket hoặc có nhu cầu in hộp giấy, in túi giấy, in tem nhãn, in tờ rơi quảng cáo,… thì hãy liên hệ với In Nhanh SHD qua hotline để được nhân viên giải đáp chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra, bưu thiếp và túi giấy có thể được sử dụng cùng nhau để tạo ra chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị mạnh mẽ hơn, giúp tạo ấn tượng và tạo sự nhận diện thương hiệu tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn. Tìm hiểu ngay dịch vụ in túi giấy giá rẻ tại In Nhanh SHD để quảng bá thương hiệu sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp hiệu quả.