10+ Mẹo thiết kế bố cục catalogue chuyên nghiệp nhất

Tin tức

10+ Mẹo thiết kế bố cục catalogue chuyên nghiệp nhất

shd
shd
2024/05/21 - 3:36:53

Catalogue giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đóng vai trò vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp, công ty triển khai chiến lược Marketing để đưa sản phẩm/dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Vì vậy, thiết kế một cuốn catalogue đẹp, bắt mắt và chuyên nghiệp sẽ giúp công ty, doanh nghiệp truyền tải thông tin đến khách hàng một cách tốt nhất. Trong bài viết này, IN SHD HÀ NỘI sẽ hướng dẫn bạn mẹo thiết kế bố cục catalogue chuyên nghiệp nhất.

Bố cục catalogue rõ ràng, chi tiết và bắt mắt

Bố cục catalogue rõ ràng, chi tiết và bắt mắt

Nội dung bố cục catalogue

Đây được xem là phần mà nhiều quan tâm nhất khi xem cuốn catalogue, bởi nó là nơi thể hiện tính năng, thông số kỹ thuật cũng như hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ. Thông thường, nội dung bố cục catalogue sẽ được trình bày ngắn gọn, súc tích và cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng.

Với bố cục catalogue nên ưu tiên chọn Font chữ Myriad Pro (Font chữ khá đẹp) và kích thước Font 12pt được xem là dễ đọc nhất và sử dụng phổ biến khi làm nội dung bố cục catalogue. Đối với những cuốn catalogue có nhiều thông tin thì bạn nên giảm size font xuống còn 10pt hoặc 8pt. Và dòng chữ mô tả, chú thích trong hình có thể sử dụng size từ 6pt – 12pt. Còn nếu in logo catalogue trong lĩnh vực nghệ thuật thì có thể sử dụng các mẫu font chữ khác nhau theo mong muốn.

>>> Xem thêm:10+ mẫu catalogue du lịch tạo cảm hứng cho những chuyến đi

Nội dung được xem là phần mà nhiều quan tâm nhất khi xem cuốn catalogue

Nội dung được xem là phần mà nhiều quan tâm nhất khi xem cuốn catalogue

Màu sắc trong bố cục catalog

Nên sử dụng tối đa 3 màu và có tính tương phản cao. Hơn nữa, 1 trong 3 màu chủ đạo đó phải cùng màu thương hiệu của doanh nghiệp, công ty để đảm bảo tính đồng bộ và tăng nhận diện thương hiệu đối với khách hàng. Ngoài ra, lựa chọn màu sắc cũng còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ: khi thiết kế catalogue cho các cửa hàng thời trang cao cấp thì nên khắc họa được sự thanh lịch bằng việc áp dụng màu sắc như vàng gold, bạc hoặc bạch kim. Còn với thiết kế catalogue cho các sản phẩm đồ chơi thì nên thể hiện được yếu tố vui vẻ và sử dụng các màu sắc tươi sáng. 

Màu sắc bố cục sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh

Màu sắc bố cục sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh

Đừng trộn lẫn các typeface

Khi thiết kế bố cục catalogue thì bạn nên ưu tiên sử dụng từ 1 cho đến 2 font chữ thân thuộc nhất, bạn nên tạo được sự nhấn nhá và thể hiện sự khác biệt thông qua việc in ậm chữ hoặc in nghiêng chữ.

Ví dụ: Bạn có thể lựa chọn 1 font chữ có chân cho phần tiêu đề và font chữ không chân cho phần thân đoạn sao cho trông chúng không quá rời rạc với nhau là được.

Hình ảnh là tất cả

Để tạo ra một catalogue ấn tượng thì bạn phải đảm bảo bạn sử dụng các hình ảnh độ nét cao và được chụp dưới ánh sáng ổn định nhất. Hãy lựa chọn các hình ảnh có phông nền tùy biến khi có thể để tạo sự khác biệt cũng như phù hợp với phong cách thương hiệu của bạn.

Đối với chất lượng tốt thì nên ưu tiên sử dụng độ phân giải 300dpi cho mỗi ảnh. Còn nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm nổi bật thì hãy sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, chúng sẽ giúp tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm của bạn, đảm bảo thu hút mạnh mẽ và ấn tượng cho cuốn catalogue.

Tạo sự nhất quán trong thiết kế

Thiết kế catalogue là sản phẩm nằm trong hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ nhận ra thương hiệu của bạn chỉ từ hình ảnh của sản phẩm, bố cục thiết kế, màu sắc nếu cuốn catalogue đó được thiết kế nhất quán với hình ảnh thương hiệu của bạn.

>>> Xem thêm: Các mẫu catalogue mỹ phẩm Đẹp, ấn tượng nhất

Áp dụng các kỹ thuật về khoảng trắng trong thiết kế

Nếu một trang thiết kế catalogue có quá nhiều thông tin sẽ khiến người đọc cảm thấy rối mặt và mệt mỏi khi xem chúng. Kỹ thuật về áp dụng khoảng trắng trong thiết kế sẽ giúp cho mắt của người xem được nghỉ ngơi và không cảm thấy bức bối khi theo dõi hết thiết kế catalogue của bạn.

Viết những phần mô tả sản phẩm thật thu hút

Phần mô tả của sản phẩm không đơn thuần là nơi bạn đưa ra những thông tin chi tiết về những gì mà bạn đang giới thiệu mà nó còn là chỗ cần khuyến khích khách hàng đưa ra một hành động cụ thể.

Những thông tin chính trong phần mô tả gồm: chất liệu, giá cả, chất lượng cần được thể hiện rõ ràng và bắt mắt. Hơn nữa, bạn cũng có thể viết 1 đoạn tips nhỏ hướng dẫn cho khách cách sử dụng sản phẩm. Đó cũng là một gợi ý vô cùng tuyệt vời.

Tìm trọng tâm bốc cục catalogue

Một yếu tố quan trọng đầu tiên của bố cục catalogue đó là tìm ra một điểm nhấn (trọng tâm) cho thiết kế catalogue của mình. Chính điều này sẽ thu hút sự chú ý của người xem một cách tự nhiên vào những phần quan trọng trong thiết kế bố cục catalogue của bạn. Một số cách để có thể tìm trọng tâm là thông qua các techniques như quy mô, độ tương phản hay leading lines.

Ví dụ: Hình ảnh bên dưới là thiết kế của Matthew Metz dành cho nhà kinh doanh thời trang Nordstrom. Vì vậy, tâm điểm của thiết kế này là người mẫu và quần áo của cô ấy. Do đó, cô người mẫu này đã được đặt ở vị trí trung tâm của bức hình. Một khối màu được đặt ở vị trí trung tâm sẽ làm nổi bật và thu hút sự chú ý về phía khuôn mặt của cô gái, sau đó là đến trang phục của cô ấy. Một đường dẫn hướng mắt xuống góc phải của khung hình cho biết thêm thông tin để người xem hiểu hơn. Bức hình có tiêu điểm lớn. Do đó bức ảnh này đã cuốn hút mọi ánh nhìn của người xem theo sự dẫn dắt của người thiết kế.

Tìm trọng tâm của bốc cục catalogue

Tìm trọng tâm của bốc cục catalogue

Sử dụng các yếu tố bổ sung cho nhau

Có lẽ bạn đã từng nghe đến việc sử dụng màu sắc để bổ sung cho thiết kế, nhưng còn các yếu tố khác trong một bản thiết kế thì sao? Một điều quan trọng cần nhớ để tạo ra một thiết kế thành công và hiệu quả đó là dành thời gian để chọn lựa từng yếu tố một cẩn thận, sao cho mỗi yếu tố đó đều bổ sung cho toàn bộ thiết kế của bạn.

Một sai lầm phổ biến trong thiết kế đó là sử dụng các hình ảnh không tương thích hoặc không mang tính chất bổ sung cho nhau. Do đó khi sử dụng nhiều hình ảnh trong một thiết kế, hãy đảm bảo rằng tất cả chúng đều có hiệu quả và kết hợp tốt khi được nhóm lại cùng nhau.

Bạn có thể tô màu cho các hình ảnh với những gam màu tương tự nhau. Với sự phổ biến của các công cụ chỉnh sửa và bộ lọc hình ảnh, bạn có thể tạo ra những bức ảnh với bảng màu tương đồng và hài hòa với nhau.

Cách trình bày bố cục catalogue chuyên nghiệp

Khi bạn đã nắm được những yếu tố cần thiết thì bạn hãy chuyển sang giai đoạn hoạt động của việc tạo bố cục catalogue. Khi ở giai đoạn này, doanh nghiệp và nhà thiết kế đồ họa cần tương tác qua lại với nhau để tạo nên một ấn phẩm chất lượng nhất.

Trang bìa

Đây được xem là bộ mặt đại diện cho cuốn catalogue, mô phỏng bao quát nội dung bên trong, đồng thời quyết định khách hàng có giữ lại và đọc catalogue này không.

Nội dung trên trang bìa (bao gồm cả trang bìa trước và trang bìa sau):

  • Slogan hoặc thông điệp ý nghĩa.
  • Tên doanh nghiệp.
  • Lĩnh vực hoạt động.
  • Thông tin liên hệ gồm số điện thoại, email, địa chỉ, website,…
  • Hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm, có độ phân giải cao, chất lượng và rõ nét,…
Trang bìa catalogue thể hiện lĩnh vực của công ty doanh nghiệp

Trang bìa catalogue thể hiện lĩnh vực của công ty doanh nghiệp

Trang mục lục

Đối với bố cục trình bày chuẩn của catalogue thì trang mục lục có thể có hoặc không còn tùy vào độ dày (số trang) của catalogue. Nếu catalogue có tầm 8 hoặc 12 trang thì không cần mục lục. Nhưng nếu số trang nhiều hơn và nội dung chia nhiều chủ đề khác nhau thì nên đính kèm trang mục lục để khách hàng có thể xem bao quát và tiếp thu thông tin.

Trang mục lục thường của một cuốn catalogue

Trang mục lục thường của một cuốn catalogue

Trang giới thiệu

Bố cục catalogue chuyên nghiệp thì không thể thiếu trang giới thiệu. Thông thường nội dung trang giới thiệu catalogue sẽ ngắn gọn, súc tích và ý nghĩa. Chia sẻ một số thông tin sơ lược về lịch sử hình thành phát triển và những thành tích của công ty, doanh nghiệp,… Thông qua đó, sẽ tạo được giá trị niềm tin cho khách hàng.

Ngoài ra, trang giới thiệu cũng nên đính kèm thêm hình ảnh chứng nhận, bằng khen, ảnh quy mô công ty hoặc đối tác lớn, khách hàng tiêu biểu, nổi bật của doanh nghiệp, công ty để tạo sự tin tưởng hơn.

Trang giới thiệu nên trình bày trong một trang gồm chữ và ảnh

Trang giới thiệu nên trình bày trong một trang gồm chữ và ảnh

Trang trình bày sản phẩm/dịch vụ

Đây được xem là trọng tâm của một catalogue chuyên nghiệp, do đó cần được đầu tư chỉn chu. Nội dung chính của trang sẽ bao gồm các sản phẩm, dịch vụ của công ty và chiếm số trang nhiều nhất trong một cuốn catalogue.

Riêng với bố cục catalogue, trang sản phẩm, dịch vụ cần thiết kế một cách khoa học để mô tả thông tin cô đọng và dễ hiểu. Thiết kế sao cho người đọc dễ dàng nắm bắt được thông tin sản phẩm, dịch vụ và quyết định mua hàng của bạn.

Trang sản phẩm và dịch vụ được đầu tư sáng tạo vào hình ảnh

Trang sản phẩm và dịch vụ được đầu tư sáng tạo vào hình ảnh

>>> Xem thêm: Top các mẫu catalogue nội thất đẹp

Ngoài thông tin trên bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Kích thước ảnh cân đối và đảm bảo độ phân giải cao để tạo sự sắc nét.
  • Thông tin chú thích ảnh cần đảm bảo độ chính xác.
  • Font chữ dễ nhìn và thường là Myriad Pro.
  • Cỡ chữ từ 8pt – 12pt và cỡ chữ header của các trang từ 16pt – 22pt (tùy vào số lượng chữ trong dòng header mà lựa chọn cỡ chữ phù hợp). Đặc biệt, Header nên sử dụng kiểu chữ in hoa.
  • Thiết kế đồ họa có thể được thực hiện bởi nhân viên trong công ty hoặc có thể thuê dịch vụ chuyên thiết kế in ấn catalogue chuyên nghiệp như IN SHD HÀ NỘI.

Với những thông tin về bố cục catalogue trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích, giúp bạn thiết kế được những ấn phẩm catalogue đẹp và ấn tượng nhất. Nếu bạn cần sự tư vấn và thiết kế bố cục catalogue để tạo nên ấn phẩm đẹp, bắt mắt và thu hút sự chú ý khách hàng thì hãy liên hệ xưởng in catalogue giá rẻ tại Hà Nội – In Nhanh SHD ngay nhé!

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành thiết kế đồ họa và in ấn trên mọi chất liệu, IN SHD HÀ NỘI đã khẳng định được thương hiệu của mình trong mắt khách hàng. Cơ sở của SHD Hà Nội bao gồm xưởng in Offset và gia công cùng với hệ thống máy móc đồng bộ khép kín chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những ấn phẩm chất lượng nhất mà giá cả vô cùng phải chăng.