Hệ màu Pantone là gì? Phân loại bộ mã và cách ứng dụng

Tin tức

Hệ màu Pantone là gì? Phân loại bộ mã và cách ứng dụng

shd
shd
2018/03/19 - 7:43:24

Trong ngành thiết kế và in ấn, kỹ thuật viên in ấn cần phải biết phân biệt và hiểu rõ các hệ màu. Một trong số đó là hệ màu Pantone. Vậy hệ màu Pantone là gì? Hệ màu Pantone được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực nào? Trong bài viết này, In Nhanh SHD sẽ giải đáp những thông tin liên quan đến hệ màu Pantone là gì. Mời bạn cùng tìm hiểu!

Hệ màu Pantone là gì?
Hệ màu Pantone là gì?

Hệ màu Pantone là gì?

Trong hệ thống của PMS (The Pantone Colour Matching System), những màu được các chuyên gia nghiên cứu, chuẩn hóa theo mã số cụ thể để đưa vào hệ thống gọi là màu Pantone.

Có thể hiểu theo cách khác, màu Pantone là màu pha, được tiêu chuẩn hóa với đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, khác hoàn toàn với màu thường – các màu được tạo ra từ việc pha trộn các màu của hệ CMYK

Dựa vào bảng màu Pantone, các nhà thiết kế hay nhân viên kỹ thuật in có thể tra cứu và tạo ra hiệu ứng màu sắc trùng khớp mà không cần phải làm việc trực tiếp.

Đặc điểm của hệ màu Pantone là gì?

Đặc điểm của hệ màu Pantone là gì? Màu Pantone được xem là hệ màu độc lập, có nhiều đặc điểm, được các nhà thiết kế đánh giá cao và lựa chọn sử dụng rộng rãi trong các công trình đòi hỏi tính sáng tạo cao. 

Đặc điểm của hệ màu Pantone là gì?
Đặc điểm của hệ màu Pantone là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm của hệ màu Pantone.

Hệ màu pha sẵn

Pantone là gì? Là màu pha sẵn, có gắn mã số riêng biệt để nhận biết. Người dùng không cần phải pha lại màu từ hệ màu CMYK hay RGB. Màu pha sẵn này giúp màu sắc được tiêu chuẩn hóa theo một quy chuẩn duy nhất, không có sự sai lệch theo số lần pha. Màu pha sẵn giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi tạo màu.

Độ tươi tắn

Các màu thuộc hệ màu Pantone luôn có màu tươi tắn hơn những màu được pha từ hệ CMYK, bởi vì hệ màu CMYK có đặc điểm là loại bỏ ánh sáng trong màu gốc. Cho nên hệ màu Pantone được ứng dụng trong các thiết kế mang phong cách trẻ trung và hiện đại. Màu Pantone cũng mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo và năng lượng tích cực cho người sử dụng.

Mức độ hiển thị tùy trên chất liệu

Trên các bề mặt, màu pha sẵn Pantone sẽ có mức độ hiển thị khác nhau. Vì vậy mà nhà sản xuất hệ màu này đã thêm các chữ cái đằng sau mã màu để thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi dựa trên từng chất liệu giấy in. 

Ví dụ: 

 • C: Coated – giấy có lớp tráng phủ như giấy Couche. 
 • U: Uncoated – giấy không tráng. 
 • M: Matte – mờ.
 • Q: Opaque – bề mặt nhựa đục. 
 • T: Transparent – bề mặt nhựa trong.

Phân loại các bộ mã màu Pantone

Bảng màu Pantone được xây dựng với nhiều bộ mã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như bộ phận thiết kế mẫu mã thì dùng loại Pantone Color Guide, Pantone Color Bridge hoặc Pantone CMYK. Còn đối với bộ phận ở xưởng sản xuất thì dùng bộ sản phẩm Pantone Formula Guide, Pantone Metallics.

Phân loại các bộ mã màu Pantone
Phân loại các bộ mã màu Pantone

Các sản phẩm của hệ màu Pantone được phân loại theo một số tiêu chí sau:

 • Dựa trên vật liệu tạo mẫu: Có 2 sản phẩm tra cứu là Pantone TPX (màu tra cứu được in trên chất liệu giấy, phục vụ cho ngành in ấn) và Pantone TCX (màu tra cứu trên chất liệu vải cotton, phục vụ cho ngành nhuộm vải trong lĩnh vực thiết kế thời trang và nội thất).
 • Dựa trên mục đích sử dụng: Có 2 loại: Pantone CMYK hoặc Pantone Color Bridge (bộ chuẩn màu sắc dành cho thiết kế trên phần mềm đồ họa) và Pantone Formula Guide (có các công thức pha mực dành cho ngành in ấn, xưởng sản xuất).
 • Dựa trên đặc tính của vật liệu thiết kế: Gồm 2 loại: Pantone Metallics là loại chuyên dùng cho các thiết kế kim loại và Pantone Neon & Pastel là bảng màu dành cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu.

Ứng dụng hệ màu Pantone

Hệ màu Pantone được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

 • Ngành thiết kế đồ họa, bao bì.
 • Ngành thời trang, dệt – nhuộm vải, da và thiết kế nội thất.
 • Chế tạo vật liệu nhựa, sơn phun, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại.

Mặc dù hệ màu Pantone được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thiết kế, in ấn, thế nhưng hạn chế của màu Pantone là bị giới hạn trong 300 màu mẫu. Nếu sử dụng công nghệ sản xuất theo hệ màu Pantone thì giá thành sẽ cao hơn nhiều so với các hệ màu khác.

Xem thêm: 4 điều cần nắm rõ về in bao bì vỏ hộp giấy

Xu hướng màu Pantone trong năm 2022

Màu xanh Very Peri là xu hướng màu của năm 2022
Màu xanh Very Peri là xu hướng màu của năm 2022

Sau khi tìm hiểu khái niệm hệ màu Pantone là gì, vậy xu hướng màu Pantone trong năm 2022 là màu nào? Viện khoa học màu sắc Pantone tuyên bố màu của năm 2022 theo Pantone là màu xanh Very Peri, là màu xanh tím gợi đến màu của hoa oải hương. Màu này được Pantone pha trộn riêng thay vì dựa trên một mã màu có sẵn.

Tại sao Pantone không chọn một tông màu có sẵn mà pha trộn màu? Theo Giám đốc viện màu sắc Pantone – Leatrice Eiseman cho rằng: “Việc pha chế một gam màu mới rất quan trọng, nó phản ánh sự thay đổi nhanh đến mức chóng mặt trên toàn cầu”.

Màu xanh được đánh đồng với cảm xúc lạc quan, yên bình. Nhưng sắc xanh Very Peri là tông xanh ấm áp nhất trong tất cả các mã màu xanh, được pha sắc tố đỏ tạo cảm xúc vui vẻ và đầy nhiệt huyết. Bên cạnh đó, màu xanh Very Peri còn là màu đại diện cho tương lai, hướng đến sự sáng tạo, tự tin, tinh thần rộng mở và yêu đời. Trên đây là những thông tin chia sẻ về hệ màu Pantone là gì và phân loại màu theo bộ mã Pantone. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến hệ màu Pantone thì hãy liên hệ với In Nhanh SHD để được nhân viên, kỹ thuật viên giải đáp chi tiết.