Hệ màu CMYK là gì? Vai trò và ứng dụng trong thiết kế in ấn

Tin tức

Hệ màu CMYK là gì? Vai trò và ứng dụng trong thiết kế in ấn

shd
shd
2022/02/25 - 9:07:14

Hệ màu CMYK là gì, CMYK là từ viết tắt trong tiếng Anh của hệ màu trừ, thường được dùng trong in ấn. Hệ màu gồm: C – Cyan (Xanh), M – Magenta (Hồng), Y – Yellow (Vàng) và K – Black (Đen), hoạt động trên cơ chế không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ từ những nguồn khác chiếu tới. Do đó, thay vì thêm độ sáng từ các màu sắc khác nhau, hệ màu CMYK sẽ loại trừ ánh sáng từ ánh sáng gốc là màu trắng, để tạo ra 3 màu gồm: Cyan, Magenta, Yellow và khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo ra màu đen. Hệ màu CMYK thường được sử dụng để in ấn name card, poster, brochure, tạp chí, sách, catalogue,…

Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh chỉ hệ màu trừ, được sử dụng phổ biến trong in ấn.

  • C (Cyan): Màu xanh lơ.
  • M (Magenta): Màu hồng sẫm.
  • Y (Yellow): Màu vàng.
  • K (Key): Màu đen.

Nhiều người thắc mắc tại sao không phải là CMYB mà là CMYK. Nguyên nhân là do chữ B (Black) không lấy từ chữ viết đầu tiên mà là chữ cuối cùng. Ngoài ra, trong tiếng Anh màu đen là Black nhưng để tránh trùng với hệ màu RGB, người ta đổi thành Key – màu chủ chốt.

Ngày nay, các loại máy in đều sử dụng hệ màu CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, bạn nên chọn chế độ CMYK khi muốn in màu.

Hệ màu CMYK là gì?
Hệ màu CMYK là gì?

Hệ mà RGB là gì?

Khác với hệ màu CMYK, RGB sử dụng 3 màu – đỏ (R), xanh lá cây (G) và xanh lam (B) để tạo hiệu ứng. RGB là hệ màu sử dụng cho màn hình gồm màn hình máy ảnh kỹ thuật số, máy tính và tivi. Những mức ánh sáng đỏ, lục và lam thay đổi, kết hợp với nhau để tạo ra các hình ảnh trên màn hình. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “hệ màu CMYK là gì?”.

Sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK là gì?

Mục đích sử dụng

Hệ màu CMYK thường được sử dụng chủ yếu trong thiết kế và in ấn. Đây là màu của những loại mực in, khi trộn theo các tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra nhiều màu khác nhau, phục vụ nhu cầu in các ấn phẩm như: tờ rơi, name card, tạp chí, poster, catalogue,…

Hệ màu RGB được sử dụng chủ yếu để quan sát các video, hình ảnh,… trên màn hình tivi, điện tử, máy tính, máy ảnh và những thiết bị dùng ánh sáng. Hệ màu RGB được dùng để thiết kế, sáng tạo các ẩn phẩm truyền thông như: hình ảnh chạy quảng cáo, banner website, fanpage,… Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “hệ màu CMYK là gì?”.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ màu CMYK là phản xạ ánh sáng và có những quy tắc riêng. Các quy tắc này bạn đã từng học trong môn mỹ thuật bậc trung học cơ sở.

  • Xanh (Cyan) + Hồng (Magenta) => Xanh dương (Blue).
  • Hồng (Magenta) + Vàng (Yellow) => Đỏ (Red).
  • Xanh (Cyan) + Vàng (Yellow) => Xanh lá cây (Green).
  • Xanh (Cyan) + Hồng (Magenta) + Vàng (Yellow) => Đen (Black).

Nguyên lý hoạt động của hệ màu RGB là phát xạ ánh sáng, còn được gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (những màu được tạo ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc). 

Ví dụ, nếu màn hình tivi tắt thì nó sẽ tối đen. Khi bạn mở tivi thì nó sẽ thành những màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng để tạo ra ánh sáng và hình ảnh.

Xem thêm: Màu pantone là gì

Sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK là gì?
Sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK là gì?

Ưu điểm của bảng màu CMYK là gì?

Lĩnh vực in ấn ngày càng phát triển và phổ biến. Công nghệ in ấn và nhu cầu của khách hàng cũng ngày càng nâng cao. Để tăng uy tín của doanh nghiệp trong ngành, các mẫu in cần chất lượng và giống màu của bản thiết kế.

Trong thực tế, hệ màu CMYK sẽ cho ra bản in có màu sắc đẹp và chuẩn hơn so với khi sử dụng RGB. Vì vậy, hệ màu CMYK đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên, bạn cần chuyển hình ảnh từ định dạng màu RGB sang CMYK để có bản in đẹp mắt.

Tăng độ tương phản

Việc bổ sung màu Keyline trong hệ màu CMYK có tác dụng xử lý các vùng có độ tương phản cao. Nhờ vậy, bản in sẽ có độ sáng đẹp hơn. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “hệ màu CMYK là gì?”.

Tiết kiệm mực in

Việc thêm màu Keyline trong bảng màu CMYK sẽ giúp tiết kiệm mực. Đồng thời, quá trình in ấn được thực hiện nhanh hơn và màu của bản in có độ chính xác cao. Đây là điều bạn nên biết sau khi tìm hiểu “hệ màu CMYK là gì?”.

Giảm sai sót

Đối với các máy in cũ, kém hiện đại, khi sử dụng trong in ấn thường gặp nhiều lỗi khiến bản in không được hoàn hảo. Nhờ hệ màu CMYK, các sai sót trên sẽ được khắc phục. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “hệ màu CMYK là gì?”.

Bảng màu CMYK giúp giảm sai sót khi in ấn
Bảng màu CMYK giúp giảm sai sót khi in ấn

Tăng tính chân thực

Hệ màu RGB thường được sử dụng để hiển thị, thông qua những thiết bị như: máy tính, tivi, đèn LED,… Khi in ra, màu sắc của thành phẩm sẽ có sự khác biệt so với bản thiết kế. Vì vậy, trước khi in sản phẩm từ máy tính, bạn cần chuyển sang hệ màu CMYK để đảm bảo sự tương đồng so với bản thiết kế.

Xem thêm: Letterhead là gì trong thiết kế

Vai trò trong in ấn của hệ màu CMYK là gì?

Trong lĩnh vực in ấn, việc tạo ra một bản in chuẩn, giống như thiết kế sẽ mang đến sự uy tín cho doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, do một số hạn chế về màu mực nên những máy in chỉ tạo ra các sản phẩm sử dụng hệ màu CMYK chuẩn. Vì vậy, bạn cần biết cách chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK.

Cách chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong Adobe Photoshop

Nếu bạn đang sử dụng hình từ website cung cấp hình ảnh miễn phí/bản quyền hoặc máy ảnh kỹ thuật số thì rất có thể tệp hình ảnh dùng màu RGB. Dưới đây là những bước chuyển đổi hình ảnh mang hệ màu RGB sang CMYK trên Adobe Photoshop.

Cách chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong Adobe Photoshop
Cách chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong Adobe Photoshop

Bước 1: Tạo bản sao của hình ảnh gốc, mở cả bản gốc và bản sao trong Photoshop. Điều này sẽ giúp bạn có một điểm tham chiếu để nhìn lại sau khi chuyển hình ảnh sang hệ màu CMYK.

Bước 2: Chọn hình ảnh mà bạn muốn chuyển đổi > Image > Mode > Hệ màu CMYK từ thanh công cụ chính ở đầu màn hình. Thao tác này sẽ chuyển hình ảnh sang hệ màu CMYK.

Bước 3: Xem lại hình gốc của bạn (vẫn để ở chế độ RGB) dưới dạng tham chiếu và điều chỉnh bất kỳ màu nào trong hình mới nếu cần thiết. Trong nhiều trường hợp, phần mềm Adobe Photoshop sẽ thực hiện tốt việc chuyển đổi màu sắc nên bạn không cần lo lắng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ màu CMYK là gì, sự khác biệt so với RGB, vai trò và ứng dụng của chúng. Nếu bạn đang có ý định tìm đơn vị uy tín để in túi giấy giá rẻ, in catalogue giá rẻ theo hệ màu CMYK thì đừng ngần ngại liên hệ với In Nhanh SHD qua hotline 093.654.1122 để được chuyên viên tư vấn một cách tận tình nhất nhé!