Định lượng giấy GSM là gì? Ứng dụng và cách định lượng đúng

Tin tức

Định lượng giấy GSM là gì? Ứng dụng và cách định lượng đúng

shd
shd
2022/02/25 - 9:10:53

Định lượng giấy gsm là gì? Gsm (Grams per Square Meter) là số gram trên mỗi mét vuông. Số gsm càng cao thì giấy càng dày và nặng. Tuy nhiên, không phải tất cả loại giấy có cùng định lượng gsm thì sẽ dày bằng nhau. Điều này còn phụ thuộc vào loại bột giấy được dùng để sản xuất. Các định lượng giấy gsm sử dụng phổ biến sẽ nằm trong khoảng từ 70 đến 300g/m2. Bên cạnh đó, lựa chọn đúng loại giấy là việc rất quan trọng. Nó sẽ mang đến sự chuyên nghiệp và nâng tầm giá trị cho sản phẩm.

Gsm là gì?

“Định lượng giấy là gì? Gsm là gì?” là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Gsm là từ viết tắt của “Grams per Square Meter” là số gram trên mỗi mét vuông. Giấy có chỉ số định lượng càng cao thì càng dày.

Gsm là gì?
Gsm là gì?

Các loại giấy có định lượng bằng nhau thì dày bằng nhau?

Như đã đề cập ở trên, gsm càng cao thì giấy sẽ càng dày. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chỉ cần có định lượng giấy bằng nhau thì độ dày sẽ bằng nhau. Ngoài gsm, độ dày còn được quyết định bởi bột làm giấy. Nếu giấy được làm từ loại bột nhẹ, dù có bằng định lượng với giấy làm từ loại bột nặng thì vẫn sẽ mỏng hơn.

Cách tính định lượng giấy gsm là gì?

Cách tính định lượng giấy đúng nhất là đem cân 1m2 giấy xem nặng bao nhiêu gram. Nếu định lượng giấy gsm càng lớn thì giấy sẽ càng dày. Khi đặt in ấn phẩm, bạn nên chọn loại giấy có gsm phù hợp với mục đích sử dụng. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “Gsm là gì?”.

Ứng dụng của định lượng giấy gsm là gì?

Định lượng giấy gsm là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành in ấn. Mỗi loại giấy sẽ có định lượng khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

  • Từ 35 đến 85gsm: Là loại giấy mỏng nhất, thường được dùng để in báo, giấy A4, giấy tập.
  • Từ 90 đến 100gsm: Là loại giấy thường được dùng để in những ấn phẩm trong văn phòng như: giấy tiêu đề, catalogue,…
  • Từ 120 đến 300gsm: Loại giấy này khá dày và cứng, thường được sử dụng để in bìa sách, những loại tờ rơi, vỏ hộp,…
  • Từ 350 đến 400gsm: Loại giấy thường được sử dụng để in card visit, thiệp mời cao cấp, những tờ gấp dùng lâu dài,…

Chọn đúng định lượng giấy là việc rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn biết chính xác loại giấy mình cần, sử dụng cho mục đích gì mà còn mang đến cảm quan chuyên nghiệp và nâng tầm giá trị cho sản phẩm. 

Giấy từ 120 đến 300gsm thường được sử dụng để in vỏ hộp
Giấy từ 120 đến 300gsm thường được sử dụng để in vỏ hộp

**Đặt hàng In catalogue giá rẻ tại In Nhanh SHD để quảng bá thương hiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Những định lượng giấy gsm thường dùng

Định lượng gsm thường gặp trong các loại giấy là từ 70 đến 300g/m2. Trong đó, các loại giấy có giá trị định lượng là 60, 70, 80, 100 hoặc 120gsm được gọi là giấy Ford. Các loại giấy có định lượng là 150, 180, 200, 250, 280 hoặc 300gsm được gọi là giấy Couche.

So với giấy Ford, giấy Couche thường dày, cứng, chất lượng hơn và có giá thành cao. Ngoài ra, có một số loại giấy được sản xuất dày hơn 300gsm dùng cho những ngành hoặc lĩnh vực đặc thù. Loại giấy này thường được gọi là giấy bồi vì được tạo thành từ nhiều tờ giấy mỏng hơn. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Gsm là gì?”.

Các loại giấy được sử dụng phổ biến trên thị trường

Giấy Ford

Đây là loại giấy có định lượng 60, 70, 80, 100 hoặc 120 gsm, được sử dụng để in ấn, photo tài liệu văn phòng. Bề mặt giấy nhám và có khả năng bám mực rất tốt. Hơn nữa, tài liệu in bằng giấy Ford có thể bảo quản lâu, không bị lem, nhòe hoặc phai chữ. Ngoài ra, giấy Ford còn được sử dụng để in bao thư, sách, hóa đơn,…

Giấy Couche

Giấy Couche có định lượng là 150, 180, 200, 250, 280 hoặc 300gsm, láng, mịn và có độ bóng. Vì vậy, loại giấy này thường được dùng để in các ấn phẩm báo chí, catalogue, poster, túi… để tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp cho sản phẩm.

Giấy Couche thường được dùng để in túi nhằm tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp cho sản phẩm
Giấy Couche thường được dùng để in túi nhằm tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp cho sản phẩm

Giấy Kraft

Giấy Kraft được làm từ gỗ tự nhiên, có màu nâu hoặc nâu vàng và độ dẻo tốt. Định lượng của loại giấy này nằm trong khoảng từ 50 đến 175gsm tùy vào sản phẩm bạn muốn làm. Đây là điều bạn nên biết sau khi tìm hiểu “Gsm là gì?”.

Giấy Bristol

Loại giấy này thường có định lượng từ 230 đến 350gms, dày, xốp, có bề mặt mịn và hơi bóng. Hơn nữa, giấy Bristol còn có khả năng bám mực tốt, in Offset đẹp nên thường được sử dụng để in thiệp cưới, hộp đựng xà bông, danh thiếp, poster, hộp đựng mỹ phẩm, bìa sơ mi, brochure,… Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Gsm là gì?”.

Giấy Ivory

Đây là loại giấy có định lượng từ 100 đến 300gsm, một mặt láng, mịn, bóng, mặt còn lại khá sần sùi. Giấy Ivory thường được dùng làm bao bì đựng thực phẩm (hộp đựng bánh Trung thu), túi đựng đồ,… Mặt ngoài được in họa tiết có màu sắc bắt mắt và thông tin rõ ràng, mặt trong được để trơn.

Giấy Ivory thường được dùng để in túi đựng đồ
Giấy Ivory thường được dùng để in túi đựng đồ

Giấy Crystal

Giấy Crystal có một mặt láng, bóng giống như được phủ một lớp keo, còn mặt kia thì nhám. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Gsm là gì?”.

Giấy Duplex

Giấy Duplex có một mặt trắng, láng, khá giống với giấy Bristol, mặt còn lại sẫm như giấy bồi. Loại giấy này được dùng để in những hộp có kích thước lớn, cần độ cứng, chắc chắn vì định lượng của nó thường trên 300gsm.

Túi đựng đồ được in từ giấy Duplex
Túi đựng đồ được in từ giấy Duplex

Trên đây là những thông tin cơ bản về gsm là gì, cách tính, ứng dụng và những định lượng giấy được sử dụng phổ biến.Nếu bạn có nhu cầu đặt in túi giấy giá rẻ với số lượng ít, thì hãy liên hệ với In Nhanh SHD để nhân viên hỗ trợ thiết kế, báo giá miễn phí và in mẫu thử card visit cho bạn.