Poster là gì? Thế nào là một poster quảng cáo?

Tin tức

Poster là gì? Thế nào là một poster quảng cáo?

shd
shd
2022/11/01 - 4:38:24

Poster là gì? Poster được hiểu là một dạng ấn phẩm truyền thông, được thể hiện trên bề mặt vật chất hữu hình hoặc dưới dạng kỹ thuật số. Poster đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các nhà sáng tạo truyền tải thông điệp quảng cáo, tuyên truyền đến đúng đối tượng thông qua con chữ và hình ảnh được sắp xếp theo bố cục phù hợp.

Poster là gì?

Poster tiếng Việt là gì? Từ “poster” trong giới in ấn và thiết kế, sáng tạo ở Việt Nam hiện nay thường rất ít khi được dịch ra theo nghĩa tiếng Việt mà sử dụng như một thuật ngữ chuyên ngành. Tuy nhiên, vẫn có thể hiểu poster là một loại ấn phẩm truyền thông, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và in ấn.

Trên poster thể hiện chữ, số, hình ảnh, màu sắc được kết hợp với nhau và sắp xếp sáng tạo theo một bố cục nhất định. Nhiệm vụ của poster thường là thể hiện cho người xem một thông điệp, thông tin nào đó để phục vụ cho việc truyền thông như quảng cáo, tuyên truyền, giáo dục cộng đồng,…

Poster là gì

Poster là gì

Phân biệt poster với các loại ấn phẩm khác

Một chiến dịch truyền thông muốn được thành công thì cần phải truyền tải đa kênh, mỗi kênh sẽ có một loại ấn phẩm riêng biệt. Vì vậy, bạn cần phải phân biệt rõ poster và các loại ấn phẩm khác để có các hoạt động truyền thông phù hợp.

Bên cạnh poster còn có 2 loại ấn phẩm truyền thông phổ biến khác đó chính là standee và banner. Ba loại ấn phẩm này mặc dù có thể giống nhau về mặt thông điệp, tuy nhiên lại hoàn toàn khác ở kích thước, cách thức sử dụng và cách thiết kế.

Loại ấn phẩm Điểm khác
Về kích thước
Poster Poster có kích thước hình chữ nhật hoặc gần vuông, giúp người xem dễ dàng tập trung vào nội dung của thông điệp và ghi nhớ nhanh trong thời gian ngắn.
Banner Banner thường có hình dạng dài, nằm ngang, cho phép thể hiện thông tin, thông điệp nhiều hơn đến người xem.
Standee Có hình chữ nhật dài với chiều rộng nhỏ hơn ½ so với chiều cao. Kích thước này cho phép người thiết kế thể hiện thông tin từ trên xuống dưới, các thông tin quan trọng nằm trên, ngang tầm mắt với người xem, thời gian, địa điểm hoặc hình ảnh minh họa nằm dưới.
Về cách sử dụng
Poster Poster thường dùng để dán tại những vị trí cố định nhưng dễ thấy như bản tin, ven đường, tường, trạm xe buýt,…
Banner Banner thường được hiển thị dưới dạng kỹ thuật số như ảnh bìa fanpage, website hoặc các mẫu quảng cáo ngắn.
Standee Standee thường được in trên bề mặt bạt và treo trên giá, thường đặt ở cửa ra vào, phía trước hội trường hoặc quầy bán hàng.
Về cách thiết kế
Poster Poster thường tập trung chủ yếu vào yếu tố hình ảnh so cho bắt mắt, ấn tượng với thông điệp ngắn, dễ nhớ.
Banner Banner có thể cung cấp nhiều thông tin hơn cho người xem với khối lượng chữ và hình ảnh được kết hợp phù hợp, hài hòa.
Standee Standee thường thể hiện chủ yếu thông tin của sự kiện, hội thảo hay menu bán hàng, có thể đi kèm thời gian, địa điểm cụ thể.
Phân biệt poster và các loại ấn phẩm truyền thông khác

Phân biệt các mẫu poster đẹp

Bên cạnh việc phân biệt rõ đâu là poster, đâu là banner và standee cũng như cách sử dụng của riêng từng loại ấn phẩm truyền thông thì người làm sáng tạo cũng cần phải biết phân loại poster để sử dụng vào đúng mục đích.

Sau đây là các loại poster chủ yếu được sử dụng cho từng chiến dịch quảng cáo, tuyên truyền, giáo dục cộng đồng,…

>>> Tham khảo thêm: Postcard là gì? Phân loại postcard phổ biến

Poster quảng cáo

Chắc hẳn, poster quảng cáo đã không còn quá xa lạ đối với giới truyền thông, Marketing. Đây cũng là loại poster được “gọi tên” nhiều nhất khi lĩnh vực Marketing hiện đại đang ngày càng lên ngôi. Xu hướng tiếp cận thông tin, thông điệp bằng hình ảnh đang dường như “chiếm lĩnh” thị trường, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tích cực sáng tạo, nhằm đem đến các ấn phẩm poster vừa đẹp, bắt mắt, ấn tượng, dễ ghi nhớ, vừa đầy đủ thông tin muốn truyền tải.

Thông thường, poster quảng cáo thường có mặt tại những nơi công cộng như trạm xe buýt, bản tin, trung tâm thương mại,… Mục đích chính của poster quảng cáo đó là nhận diện thương hiệu hoặc thể hiện một ý tưởng, chiến dịch Marketing đặc biệt nào đó.

Poster quảng cáo
Poster quảng cáo về sự kiện khai trương cửa hàng

Poster nghệ thuật

Poster nghệ thuật có nhiệm vụ thông báo, tuyên truyền các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, phim, kịch, hội họa. Một mục đích khác của poster nghệ thuật đó là thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế, người sáng tạo về một chủ đề, quan điểm nào đó.

Poster nghệ thuật
Poster nghệ thuật

Poster tuyên truyền

Poster tuyên truyền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và nâng cao ý thức trong xã hội về một vấn đề nào đó chẳng hạn như kêu gọi phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và trẻ em,…

Trên các poster tuyên truyền thường đi kèm với thông tin liên lạc của tổ chức phụ trách thực hiện. Các tổ chức này thường hoạt động phi lợi nhuận, có thể là tổ chức cộng đồng hoặc trực thuộc Nhà nước quản lý.

Poster tuyên truyền
Poster tuyên truyền

Poster giao tiếp

Poster giao tiếp được các doanh nghiệp sử dụng như một công cụ để truyền bá thông tin về tầm nhìn, sứ mệnh, thành tựu đạt được, nguyên tắc làm việc,… cho các nhân viên. Poster giao tiếp thường được dán tại văn phòng, thang máy, phòng họp nhằm nhắc nhở nhân viên về nhiệm vụ, sứ mệnh đóng góp của mình cho tổ chức, doanh nghiệp.

Một hình thức sử dụng khác của poster giao tiếp đó chính là thể hiện thông tin, lý tưởng, thành tựu của cá nhân trong các cuộc tranh cử, kêu gọi bình chọn.

>> Đọc thêm: Một số mẫu poster đẹp ấn tượng nhất

Poster cộng đồng

Poster cộng đồng có nhiệm vụ tuyên truyền hoạt động, giới thiệu sự kiện, cuộc thi mang tính cộng đồng nào đó sắp diễn ra. Poster cộng đồng được dán ở các khu vực dễ nhìn thấy nhất như nút giao thông, cầu vượt, dưới chân đường cao tốc hay các cơ quan công quyền.

Poster cộng đồng
Poster cộng đồng

Poster cho chủ thể

Các nhân vật nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, người có sức ảnh hưởng đến công chúng đều sử dụng poster cho chủ thể để người hâm mộ sưu tầm lại. Trên poster thường có hình ảnh của người nổi tiếng với cách thiết kế độc đáo, nghệ thuật. Poster thường được tặng kèm trong các sản phẩm âm nhạc như album, đĩa đơn hoặc được bán riêng cho người hâm mộ.

Ngoài ra, poster còn được dùng để quảng bá hình ảnh cũng như sự kiện, chương trình nào đó sắp diễn ra của người nổi tiếng đến với khán giả.

Poster thể hiện quan điểm

Poster thể hiện quan điểm không quá phổ biến trong giới truyền thông, quảng cáo. Trên poster thường là các câu danh ngôn, câu nói của một người có sức ảnh hưởng trong xã hội về quan điểm sống hay lời khuyên. Mục đích của loại poster này thường là mong muốn có thể thay đổi được suy nghĩ, hành vi hoặc truyền cảm hứng, niềm tin đến người xem.

Poster thể hiện quan điểm

Poster thể hiện quan điểm

Thêm nữa, poster và in túi giấy giá rẻ có thể kết hợp để tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả và ấn tượng về thương hiệu doanh nghiệp đối với khách hàng. Chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp trong việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Kích thước tiêu chuẩn của poster là gì?

Sau khi đã biết được các loại poster chính thì việc lựa chọn kích thước là gì để phù hợp với mục đích sử dụng cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thông thường, poster sẽ được thiết kế dựa trên 4 loại kích thước chính, cụ thể như sau:

  • Khổ 30 x 21 hoặc 21 x 30 (cm): Đây là kích thước poster nhỏ nhất, thường làm tờ rơi hay được lồng vào khung mica (hay còn gọi là standee để bàn).
  • Khổ 42 x 30 hoặc 30 x 42 (cm): Poster loại này có kích thước tương đương với khổ giấy A3, được thiết kế dưới dạng bản tin vắn, có nhiệm vụ truyền thông nội bộ trong công ty, văn phòng hay treo tại cửa hàng, quán ăn.
  • Khổ 50 x 70 hoặc 70 x 50 (cm): Các loại poster công đồng, giao tiếp, tuyên truyền thường ứng dụng kích thước này để thể hiện đầy đủ các thông tin, thông điệp của chiến dịch. Poster kích thước này thường được treo ở các trường hợp, bệnh viện, hội trường,…
  • Khổ 90 x 60 hoặc 60 x 90 (cm): Đây là kích thước poster lớn nhất và thường được đặt ở ngoài trời như đường quốc lộ, giữa giải phân cách, trung tâm thương mại, triển lãm, hội chợ,…
Kích thước tiêu chuẩn của poster
Kích thước tiêu chuẩn của poster

Vai trò của poster trong các chiến dịch quảng cáo

Khi Internet, mạng xã hội lên ngôi, nhiều người nghĩ rằng “thời” của poster đặt tại chỗ đang dần hết và nhường chỗ cho các ấn phẩm truyền thông kỹ thuật số. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng, vì các chiến dịch Marketing được xây dựng luôn cần tối ưu đa kênh – “Online” và “Offline”. Marketing đa kênh cho phép khách hàng có thể tiếp cận thông tin ở bất kỳ đâu, trên những con đường họ đi lại hằng ngày, trong thang máy công ty, trung tâm thương mại và cả máy tính, smartphone.

Trong đó, đại diện chính cho Marketing Offline đó chính là poster. Vì vậy, việc đầu tư và chú trọng các thiết kế poster chính là yếu tố không thể thiếu trong một chiến dịch
Marketing toàn diện của doanh nghiệp.

Có thể thấy, poster là phương tiện “giao tiếp” với khách hàng thông qua hình ảnh tiết kiệm chi phí nhất dành cho doanh nghiệp. Theo ước tính, việc sử dụng poster làm công cụ quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với hình thức truyền tải thông điệp thông qua radio, tivi, chạy quảng cáo,…

Vai trò của poster
Poster đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch quảng cáo

Thế nào là một poster truyền thông hiệu quả?

Một poster truyền thông có hiệu quả cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

  • Thu hút sự chú ý của người xem bằng sự sắp xếp, kết hợp hình ảnh, bố cục một cách sáng tạo, ấn tượng nhất.
  • Thông tin cần được thể hiện ngắn gọn, dễ nhớ.
  • Nội dung poster cần được thiết kế mạch lạc, dễ hiểu, cho phép người xem có thể hiểu ngay thông điệp mà nhà sáng tạo muốn truyền tải.
  • Nội dung của poster phải đủ hấp dẫn, ấn tượng và khiến người xem hành động ngay theo mục đích thiết kế như mua hàng, liên hệ, chia sẻ thông tin đến người khác,…

Bí quyết thiết kế poster truyền thông ấn tượng

Để đạt được hiệu quả truyền thông, bí quyết thiết kế poster là gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những “newbie” trong ngành. Sau đây là một số bí quyết có thể giúp bạn dễ dàng thiết kế một poster ấn tượng, đạt được mục đích truyền thông.

Lựa chọn phần mềm thiết kế phù hợp

Một số phần mềm thiết kế phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như Adobe Photoshop, Adobe InDesign. Bên cạnh đó cũng có các website như Canva, Photoshop Online,… cũng có thể giúp bạn tạo ra các mẫu thiết kế poster đẹp.

Phần mềm thiết kế poster
Adobe Photoshop là một trong những phần mềm thiết kế poster được ưa chuộng

Ứng dụng nguyên lý thị giác

Việc nghiên cứu nguyên lý thị giác cũng như thói quen nhìn của con người khá hữu ích trong việc thiết kế poster nói riêng và các ấn phẩm truyền thông nói chung. Điều này sẽ giúp bạn có thể đặt đúng thông tin quan trọng ở nơi người xem nhìn thấy đầu tiên.

Bên cạnh đó, việc phối hợp hài hòa giữa các màu sắc, hình ảnh, nội dung trên poster cũng đem lại hiệu quả truyền thông cao.

Sử dụng hình ảnh, stock chất lượng cao

Hình ảnh đẹp, sắc nét, chất lượng cao chính là “chìa khóa” giúp ấn phẩm của bạn gây thiện cảm và ấn tượng cho người xem. Bên cạnh đó, các loại poster treo tường, đặt ở ngoài trời thường có khổ lớn, vì vậy phải thiết kế sao cho đồ họa sắc nét để khi in ra khô bị vỡ, nhòe.

Phối màu theo quy tắc, gợi tả cảm xúc

Như đã đề cập, việc lựa chọn màu sắc và phối hợp các tone màu sao cho phù hợp với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ cũng như thông điệp muốn truyền tải có thể gây ấn tượng mạnh với người xem.

Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều màu sắc trong cùng một thiết kế có thể gây hiệu ứng ngược, khiến người xem không biết nên tập trung vào đâu, bị xao nhãng, thậm chí còn cảm thấy nặng nề.

Vì vậy, nguyên tắc chung là bạn chỉ nên sử dụng tối đa 3 tone màu chủ đạo và kết hợp với một số hình ảnh, hiệu ứng, typography sao cho hài hòa, phù hợp.

Phối màu theo quy tắc, gợi tả cảm xúc

Lựa chọn font chữ hợp lý

Các font chữ cần được lựa chọn phù hợp, thể hiện được phong cách của thương hiệu cũng như ý tưởng thiết kế. Các font chữ rườm rà, cầu kỳ hiện nay không còn được quá ưa chuộng bởi người dùng thường dễ “bị lấy lòng” hơn với các poster thanh lịch, hài hòa.

Chú ý đến cỡ chữ và khoảng trắng

Đối với các poster treo ngoài trời, bạn cần lựa chọn cỡ chữ sao cho người xem có thể hiểu được nội dung muốn truyền tải ngay cả khi cách đó khá xa. Ngoài ra, các khoảng trắng trên poster cũng cần được tạo một cách hài hòa, thông minh, tránh gây rối mắt, nặng nề cho người xem.

Sử dụng từ ngữ đơn giản, súc tích

Thông điệp càng đơn giản, dễ hiểu càng đem lại hiệu ứng truyền thông tốt. Không nên quá “tham” chi tiết hay từ ngữ vào cùng một thiết kế, điều này sẽ gây phản tác dụng, khiến người xem ngay lập tức lơ đi vì poster có quá nhiều chữ để đọc.

Với những thông tin hữu ích được đề cập đến trong bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi poster là gì cũng như những vấn đề liên quan đến thiết kế đúng không. Poster đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến dịch truyền thông nhằm đem đến cho người xem một thông điệp, thông tin nào đó. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm một đơn vị in ấn poster, in catalogue giá rẻ và chất lượng, thì đừng quên liên hệ ngày cho In Nhanh SHD qua hotline 0936 54 11 22 để được tư vấn chi tiết nhất!